TổNG HợP HạT NANO SiO2 Từ TRO Vỏ TRấU BằNG PHƯƠNG PHáP KếT TủA - Tuấn, Nguyễn Trí; Anh, Trịnh Xuân; Tân, Hồ Ngọc Tri; Nhạn, Lê Văn; Phú, Nguyễn Hữu Minh; Thảo, Phạm Thị Bích; Chi, Nguyễn Thị Kim; Tuân, Nguyễn Trọng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Những hạt nano SiO2 được tổng hợp thành công từ vỏ trấu bằng phương pháp kết tủa. Lúc đầu, vỏ trấu được nung ở nhiệt độ từ 500 - 700oC trong thời gian 4 h, thu được tro vỏ trấu. Sau đó bột nano Silica được tách chiết từ tro trấu bằng cách sử dụng dung dịch NaOH có nồng độ 3N và tiếp tục thêm dung dịch HCl ở độ pH = 6 cho đến khi dung dịch kết tủa trắng. Sản phẩm bột nano trên được đem đo nhiễu xạ tia X (XRD), tán sắc năng lượng (EDS), quang phổ hồng ngoại biến đổi Fourier để xác định cấu trúc mạng, thành phần pha, nguyên tố và mẫu được đem chụp ảnh hiển vi điện tử quét (FESEM), ảnh hiển vi điện tử truyền qua (TEM)xác định kích thước hạt, hình thái học. Kết quả, những hạt nano SiO2 chế tạo được có pha vô định hình và kích thước hạt trung bình khoảng 15 nm.