Sử DụNG VậT LIệU HấP PHụ PHốI TRộN Từ ĐấT Đỏ BAZAN Và ĐấT PHèN Để Xử Lý LÂN TRONG NƯớC THảI - Kính, Cô Thị; Nữ, Phạm Việt; Kha, Lê Anh; Trung, Lâm Quang (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá hiệu quả của vật liệu hấp phụ lân tạo ra từ đất đỏ bazan và đất phèn để xử lý lân trong nước thải. Đất đỏ bazan sử dụng trong nghiên cứu này được thu ở tỉnh Lâm Đồng và đất phèn được thu ở xã Hòa An tỉnh Hậu Giang. Kết quả khảo sát khả năng hấp phụ của 2 loại vật liệu cho thấy đất đỏ bazan thê? hiê?n đă?c ti?nh hâ?p phu? lân rất cao, 1 g mâ?u đất đo? nguyên châ?t có khả năng hấp phụ 10,8 mg PO4-P trong khi đó 1 g đất phèn có khả năng hấp phụ khoảng 2,5 mg PO4-P. Kê?t qua? thí nghiệm xử lý nước thải bằng cột lọc với vật liệu sử dụng được tạo ra từ 80% đất đỏ và 20% đất phèn cho thấy lưu tô?c thích hợp trong hệ thống lo?c chứa vật liệu đất đỏ bazan đê? xư? ly? lân trong nước tha?i pha là 360 mL/giờ. Kha? năng xư? ly? lân trong nươ?c tha?i nha? máy chê? biê?n thu?y sa?n bơ?i vâ?t liê?u na?y râ?t hiê?u qua?, đạt khoảng 83% và hàm lượng PO4-P còn lại trong nước đầu ra chỉ khoảng 0,50 mg/L, đa?t tiêu chuâ?n chất lượng nước mặt (QCVN 08:2008/BTNMT, loại B2).