TỔNG QUAN VỀ AN NINH TRÊN ĐIỆN TOÁN ĐÁM MÂY - Đệ, Trần Cao (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Mấy năm gần đây điện toán đám mây (cloud computing) nổi lên như là một giai đoạn phát triển mới của Internet. Điện toán đám mây mà cụ thể là các mô hình dịch vụ của nó cho phép sử dụng phần cứng, phần mềm như là dịch vụ làm thay đổi căn bản việc ứng dụng công nghệ thông tin trong thực tiễn ? chuyển từ đầu tư sang thuê bao. Tuy nhiên, việc chấp nhận điện toán đám mây vẫn còn khá dè dặt xoay quanh vấn đề an toàn và an ninh hệ thống. Bài viết này cung cấp một cái nhìn tổng quan về vấn đề an toàn và an ninh của điện toán đám mây, từ góc độ kiến trúc cho đến dịch vụ cũng như tính chất của đám mây điện tử.