RELATIONAL NETWORK OF GEOMETRIC OBJECTS AND APPLY TO DRAW THE FIGURE OF PROBLEM AUTOMATICALLY - Hiển, Nguyễn Đình; Vương, Phạm Thi (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Cơ sở tri thức là thành phần trung tâm của một hệ thống thông minh, vì vậy biểu diễn tri thức đóng một vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng các hệ thống thông minh. Tri thức của con người rất đa dạng và phức tạp, trong đó, tri thức quan hệ là một dạng  tri thức phổ biến. Tuy nhiên, các mô hình biểu diễn tri thức hiện tại không thật sự hiệu quả cho việc biểu diễn và suy luận cho miền tri thức này trên máy tính. Bên cạnh đó, việc vẽ hình cho các bài toán hình học phẳng là việc rất cần thiết trong quá trình giải toán. Trong bài báo này, chúng tôi sẽ trình bày một phương pháp mô hình hóa tri thức về các quan hệ giữa các đối tượng trong kiến thức hình học phẳng. Trên cơ sở đó, chúng tôi cũng sẽ trình bày một ứng dụng của phương pháp này trong việc thiết kế chương trình vẽ hình tự động cho các bài toán hình học phẳng ở cấp trung học cơ sở.