XÂY DỰNG HỆ THỐNG HỖ TRỢ KHUYẾN NÔNG TRÊN CÂY LÚA QUA MẠNG THÔNG TIN DI ĐỘNG - Ngôn, Nguyễn Chí; Anh, Lương Thế; Nghe, Nguyễn Thái (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Nghiên cứu này được thực hiện với mục tiêu xây dựng một hệ thống nhịp cầu giữa nhà nông và các chuyên gia nông nghiệp nhằm hỗ trợ công tác khuyến nông (trước mắt là trên cây lúa) qua mạng thông tin di động, đồng thời thu thập dữ liệu thực tế dùng để phát triển các hệ thống khuyến nông tự động sau này. Hệ thống này có thể được xem là ?nhịp cầu nhà nông 24/7?. Để xây dựng được hệ thống, trước hết ta cần xây dựng mô-đun gửi và nhận tin nhắn SMS/MMS. Các mô-đun quan trọng này hỗ trợ cho nông dân gửi dữ liệu về tình trạng của cây lúa để được tư vấn bởi các chuyên gia nông nghiệp. Tiếp đến, một mô-đun phân loại tin nhắn được thiết lập dựa trên sự kết hợp các phương pháp máy học với công nghệ xử lý ảnh và xử lý văn bản. Để thuận lợi cho các chuyên gia và người dùng hệ thống, một website được xây dựng nhằm tích hợp các mô-đun trên lại với nhau. Kết quả nghiên cứu bước đầu cho thấy việc xây dựng hệ thống này là rất khả thi. Đó cũng là nền tảng để xây dựng hệ thống hỗ trợ khuyến nông tự động trực tuyến qua mạng thông tin di động.