Giới thiệu chế độ dự đoán trong ảnh mới dựa trên quá trình dự đoán liên lớp dành cho khả năng mở rộng của chuẩn HEVC - Duy, Nguyễn Tăng Khả (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Hiện nay, dự thảo mở rộng dành cho HEVC (gọi là SHVC) để mã hóa đa phân lớp đang có hai hướng tiếp cận đó là RefIdx và TextureRL. Trong khuôn khổ của TextureRL, nghiên cứu này sẽ trình bày một chế độ dự đoán trong ảnh mới để mã hóa các khối ở lớp mở rộng của SHVC. Chế độ này đầu tiên sẽ phân giải khối đã được dự đoán bằng chế độ dự đoán trong ảnh ở lớp mở rộng và khối có cùng vị trí ở lớp cơ sở tương ứng ra thành các thành phần DC (giá trị trung bình) và AC (giá trị khác biệt); bốn thành phần này sẽ được cộng lại theo một tỷ lệ phụ thuộc vào vị trí của từng điểm ảnh và chế độ dự đoán trong ảnh ban đầu. Các hệ số tỷ lệ này được tính toán bằng phương pháp bình phương nhỏ nhất dựa trên các dữ liệu huấn luyện chọn lọc. Kết quả cho thấy video thu được có BD-rate nhỏ hơn 1,0% và 0,5% so với các cấu hình so sánh chuẩn là AI-2x và AI-1.5x trong tập chương trình gốc SHM-1.0.