Nghiên cứu ương giống tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) theo công nghệ bio-floc ở các mức nước khác nhau - Tảo, Châu Tài; Trung, Lý Minh; Hải, Trần Ngọc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Nghiên cứu nhằm tìm ra mức nước thích hợp trong bể ương ứng dụng công nghệ bio-floc đến tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei). Nghiên cứu gồm 3 nghiệm thức ở các mức nước khác nhau lần lượt là (i) 40 cm, (ii) 60 cm và (iii) 80 cm. Tôm giống PL12 được bố trí trong các bể composite có thể tích 0,5 m3, mật độ 2.000 con/m3, độ mặn 15 ‰, thời gian ương là 28 ngày, sử dụng 2 nguồn bột mì và bột đậu nành để tạo bio-floc với tỉ lệ C/N >12. Kết quả nghiên cứu cho thấy mật độ vi khuẩn Vibrio và vi khuẩn tổng giữa các nghiệm thức khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p>0,05). Thể tích bio-floc ở mức nước 80 cm (12,7 ± 6,2 ml/L) cao nhất và khác biệt có ý nghĩa (p<0,05) so với mức nước 40 cm và 60 cm. Khối lượng của tôm sau 28 ngày nuôi ở mức nước 40 cm (0,55 ± 0,09 g) thấp nhất và khác biệt có ý nghĩa (p<0,05) so với mức nước 80 cm (0,64 ± 0,1 g). Tốc độ tăng trưởng khối lượng tương đối của tôm ở mức nước 80 cm khác biệt có ý nghĩa (p<0,05) so với mức nước 40 cm và 60 cm. Tỷ lệ sống của tôm cao nhất ở mức nước 80 cm (94,3 ± 1 %) và khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với mức nước 40 cm (86 ± 4,7 %) nhưng khác biệt không có ý nghĩa (p>0,05) so với mức nước 60 cm (89,9 ± 2,8 %). Kết quả nghiên cứu cho thấy ở mức nước 80 cm thì khả năng hình thành bio-floc, tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm tốt nhất.