BàI TOáN TìM GIá TRị LớN NHấT Và GIá TRị NHỏ NHấT TRONG CHƯƠNG TRìNH TOáN 10 NHìN Từ GóC Độ CủA Lý THUYếT NHÂN HọC - Tín, Trần Văn; Tuấn, Bùi Anh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Bài toán tìm giá trị lớn nhất và giá trị nhỏ nhất (bài toán Min ? Max) mà chúng tôi muốn đề cập đến ở đây là bài toán tìm giá trị lớn nhất ? giá trị nhỏ nhất của biểu thức đại số hay hàm số trong chương trình toán 10 hiện hành. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ dùng các công cụ của lý thuyết Nhân học để phân tích bài toán trên. Do đó, mục tiêu của bài viết là: chỉ ra các đặc trưng của bài toán Min ? Max trong chương trình toán 10; làm rõ các kỹ thuật được dùng để giải bài toán trên. Từ kết quả phân tích, chúng tôi đưa ra một số nhận định chung về bài toán này.