ĐA DẠNG DẤU PHÂN TỬ RAPD VÀ SSR CỦA SÁU GIỐNG LÚA THƠM Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG - Nghĩa, Phạm Quang; Giang, Lâm Thùy; Dũng, Trần Nhân; Khang, Đỗ Tấn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Mười lăm mồi RAPD và bốn mồi SSR được khảo sát trên sáu giống lúa thơm xuất khẩu gồm Jasmine, Tài Nguyên, Nàng Thơm, Hương Biển, Hương Việt, Hương lài sữa. Kết quả ghi nhận 13 mồi cho kết quả đa hình, một mồi (Sn06) cho kết quả đơn hình và một mồi (OPW19) không khuếch đại được trong phản ứng PCR. Tổng số băng lặp lại ghi nhận được là 73 với 64 băng đa hình (57,67%). Số băng đa hình dao động từ 2 đến 11 và số băng trung bình trên mỗi mồi là 5,21. Trong 13 mồi đa hình, sáu mồi cho kết quả tốt nhất về số lượng băng khuếch đại cũng như mức độ đa hình (trên 70%). Kết quả PCR với bốn mồi EAP, ESP, INSP và IFAP trên 6 mẫu lúa một lần nữa giúp khẳng định khả năng phân biệt các mẫu lúa của các mồi RAPD. Kết quả này cho thấy khả năng ứng dụng của các dấu phân tử RAPD và SSR trong việc phân tích các loci kiểm soát tính trạng mùi thơm của các giống lúa.