ẢNH HƯỞNG CỦA BÓN CÁC DẠNG PHÂN ĐẠM ĐẾN SỰ PHÂN BỐ NH4+ TRONG ĐẤT VÀ BỐC THOÁT NH3 TRONG CANH TÁC LÚA Ở TAM BÌNH - VĨNH LONG - Phong, Võ Thanh; Phong, Trần Thanh; Hoa, Nguyễn Mỹ; Đông, Nguyễn Minh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát sự phân bố NH4+ trong đất và sự bốc thoát NH3 của các dạng phân đạm. Thí nghiệm được thực hiện ngoài đồng gồm 4 nghiệm thức:(1) urê, (2) urê-nBTPT (n-butyl thiophosphoric triamide),(3) NPK viên nén, (4) NPK IBDU (Isobutylidene diurea)với 3 lần lặp lại. Hàm lượng NH4+ trong đất, trong nước và lượng bốc thoát NH3 được khảo sát ở 1, 3, 5, 7 ngày sau khi bón của các đợt bón phân. Kết quả cho thấy, hàm lượng NH4+ trong nước và ở lớp đất 0 - 3 mm ở nghiệm thức bón phân urê vàurê-nBTPT cao hơn so với bón phân NPK viên nén và NPK IBDU. Nghiệm thức bón phân NPK viên nén và NPK IBDU có hàm lượng NH4+ cao ở độ sâu 5 cm và tập trung cao tại khoảng cách xa viên phân 5 cm và 10 cm. Tổng lượng bốc thoát NH3 của nghiệm thức bón phân urê, urê-nBTPT, NPK viên nén và NPK IBDU tương ứng là 5,94%, 5,82%, 3,77% và 3,14% lượng N bón. Do đó bón vùi NPK viên nén và NPK IBDU làm giảm hàm lượng NH4+trong nước, trong lớp đất mặt và có khuynh hướng giảm bốc thoát NH3 so với bón vãi urê và urê-nBTPT.