HIỆU QUẢ TIÊU DIỆT BÀO TỬ BACILLUS SUBTILIS DẠNG HUYỀN PHÙ VÀ DẠNG KHÔ BẰNG XUNG ÁNH SÁNG - Lộc, Nguyễn Bảo; Irina, Nicorescu; Nicole, Orange (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Trong nghiên cứu này, hiệu quả diệt khuẩn của xung ánh sáng được đánh giá trên bào tử Bacillus subtilis dạng huyền phù và dạng khô (bào tử vi khuẩn được gây nhiễm trên bi thuỷ tinh và gia vị). Nghiên cứu được thực hiện với cường độ 0,6 J.cm-2/xung trên huyền phù vi sinh vật, và trên gia vị với cường độ 1 J.cm-2/xung. ở dạng huyền phù, với cường độ 6 J.cm-2 chỉ tiêu diệt được 0,9 log bào tử vi khuẩn.Hình ảnh phân tích bằng kính hiển vi điện tử (SEM) cho thấy bào tử B.subtilis ở dạng huyền phù không bị ảnh hưởng bởi xử lý xung ánh sáng. Qua phân tích ADN trích ly từ bào tử B subtilis,không nhận thấy sự khác biệt ý nghĩa giữa mẫu xử lý và mẫu đối chứng. ở dạng khô, mức độ tiêu diệt bào tử B. subtilis đạt được dưới 1 log khi xử lý ở cường độ 10 J.cm-2 trên hạt tiêu và tiểu hồi, trong khi trên bi thuỷ tinh thì mức độ này đạt tới 2,8 log.Khi phân tích hình ảnh bào tử B. subtilis dạng khô của mẫu đối chứng và mẫu xử lý bằng xung ánh sáng qua kính hiển vi điện tử, các bào tử đều không bị phá vỡ bởi xung ánh sáng, tuy nhiên có một số lượng đáng kể bào tử bị thay đổi hình dạng được phát hiện trong mẫu đã xử lý bằng xung ánh sáng.