Ảnh hưởng của giá thể đến kết quả nuôi ốc bươu đồng (Pila polita) - Thảo, Ngô Thị Thu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Nghiên cứu này được thực hiện trong 2 tháng nhằm đánh giá ảnh hưởng của các loại giá thể đến tốc độ sinh trưởng, tỷ lệ sống và năng suất của ốc bươu đồng (Pila polita) trong giai đoạn nuôi thịt. Thí nghiệm được bố trí với 3 loại giá thể khác nhau là: 1). Không có giá thể (ĐC); 2). Chùm nilon (NL) và 3). Cây lục bình (LB) với 3 lần lặp lại cho mỗi loại giá thể. Số lượng ốc được thả vào mỗi bể (250 L) là 100 con với khối lượng trung bình ban đầu từ 0,73 đến 0,75 g/con. Sau 60 ngày nuôi, tỷ lệ sống của ốc bươu đồng không khác biệt giữa các nghiệm thức (p>0,05). Tuy nhiên giá trị trung bình về chiều cao (32,24 ± 3,90 mm), chiều rộng (23,78 ± 2,16 mm) và khối lượng (7,53 ± 0,23 g) của ốc nuôi với giá thể lục bình đều cao hơn các nghiệm thức khác (p<0,05). Trong điều kiện nuôi với giá thể lục bình, ốc bươu đồng cũng đạt kết quả cao nhất về tỷ lệ tăng sinh khối (802 ± 38,36 %) và năng suất (2,64 ± 0,10 kg/m3).