KHẢO SÁT TÁC DỤNG KHÁNG KHUẨN CỦA TỎI (Allium sativum L.) TRÊN Escherichia coli VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA TỎI LÊN SỰ TĂNG TRƯỞNG CỦA GÀ - Minh, Bùi Thị Lê; Duy, Võ Ngọc; Trân, Hồ Thị Bảo (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định hoạt tính kháng khuẩn của tỏi (Allium sativum L.) trên vi khuẩn Escherichia coli và sự tăng trưởng của gà được bổ sung tỏi tươi vào khẩu phần thức ăn ở các mức độ 1%, 2%, 3%, 4% trong thức ăn của gà. Kết quả cho thấy các chủng vi khuẩn E. coli nhạy cảm với dịch chiết tỏi tươi với giá trị MIC 12,5 - 25 µg/ml. Tăng trọng và hệ số chuyển hóa thức ăn ởcác nghiệm thức có bổ sung tỏi và không bổ sung tỏi không có sự khác biệt. Tuy nhiên, lượng thức ăn bình quân ởcác nghiệm thức bổ sung tỏi thì thấp hơn ở nghiệm thức đối chứng. Kết quả thí nghiệm cho thấy việc sử dụng tỏi tươi vào khẩu phần ăn của gà phòng được bệnh tiêu chảy do E. coli gây ra.