Đa dạng di truyền mười bốn dòng cacao nổi trội của Việt Nam bằng plant c/d sequences - Hà, Lâm Thị Việt; Dewettinck, Koen; Messens, Kathy; Pha, Nguyễn Thị; Toàn, Hà Thanh; Liên, Nguyễn Thị; Bé, Năm Trần Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Đề tài xác định mối quan hệ di truyền mười bốn dòng Cacao (Theobroma cacao L.) nổi trội được tuyển chọn và đang trồng phổ biến tại Việt Nam. Phân tích di truyền dựa trên 2 đoạn mồi chuyên biệt cho Cacao Plant c và Plant d. Các băng thu được mã hóa bằng hệ nhị phân để phân nhóm di truyền sử dụng phần mềm NTSYS2.1 phân nhóm theo phương pháp UPGMA. Kết quả nghiên cứu nêu rõ sự khác biệt di truyền của 14 dòng Cacao dao động trong khoảng 0- 41%. Các băng xuất hiện nhiều ở vị trí từ 500 bp – 600 bp. Ở khoảng tương đồng 59% 14 dòng Cacao được chia làm 3 nhóm chính: A, B, C. Nhóm A có 10 dòng (TD1, TD2, TD3, TD5, TD6, TD7, TD8, TD9, TD11, TD12), nhóm B có 2 dòng (TD10 và TD13), nhóm C có 2 dòng (TD14 và TD15). Trong đó, hai dòng nhóm B với khoảng tương đồng là 80% có mối quan hệ gần hơn so với nhóm A và C, các dòng trong nhóm A có quan hệ tương đồng ở mức 76.4%,  các dòng trong nhóm C có quan hệ tương đồng khoảng 73%.