HỆ THỐNG PHÁT HIỆN XÂM NHẬP CHO MẠNG KHÔNG DÂY DỰA TRÊN PHẦN MỀM NGUỒN MỞ - Hiếu, Ngô Trung; Hùng, Ngô Bá (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Ngày nay, mạng cục bộ không dây (WLAN - Wireless Local Area Network) đã trở nên vô cùng phổ biến ở khắp nơi trên thế giới. Với đặc tính cung cấp kết nối ?qua không khí?, mạng WLAN có thể được xem như lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu phổ biến Internet mọi lúc mọi nơi mà không cần đầu tư nhiều vào cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển. Trong thời gian gần đây, những điểm yếu về bảo mật trong mạng WLAN đã liên tục được khai thác nhằm mục đích đột nhập các ngân hàng, công ty và các tổ chức khác? Tần suất diễn ra các cuộc tấn công đã và đang có chiều hướng gia tăng. Do đó, bên cạnh việc triển khai mạng WLAN, việc triển khai một hệ thống phát hiện xâm nhập mạng không dây (WIDS) cũng vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, các hệ thống WIDS này thường đắc tiền, khó khăn trong việc tùy biến và mở rộng theo mục đích riêng của nhà triển khai. Bài báo này nhằm đề xuất một giải pháp hiệu quả để triển khai một hệ thống WIDS với giá thành thấp, dựa trên các sản phẩm mã nguồn mở và các thiết bị truy cập không dây thông thường, có khả năng phát hiện và cảnh báo sớm các hình thức tấn công mạng không dây từ bên ngoài và từ bên trong mạng WLAN.