Ảnh hưởng của các mức bột lá Trichanthera gigantea trong khẩu phần lên năng suất và chất lượng thân thịt của gà Lương Phượng - Nguyên, Văn Thị Ái; Sơn, Võ Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Thí nghiệm được thực hiện tại trại chăn nuôi, Trường Đại học Cần Thơ để đánh giá ảnh hưởng của các mức thay thế bột lá Trichanthera gigantea (T.gigantea) vào khẩu phần nuôi gà Lương Phượng nuôi thịt từ 5 đến 12 tuần tuổi. 240 con gà Lương Phượng được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên vào 04 nghiệm thức là 04 mức thay thế bột lá T.gigantea 0% (BTG0), 1% (BTG1), 3% (BTG3), 5% (BTG5) vào khẩu phần cơ sở, mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Kết quả cho thấy tăng trọng, hệ số chuyển hóa thức ăn ở gà trong 8 tuần thí nghiệm sai khác không có ý nghĩa thống kê (p> 0,05) giữa gà ở các nghiệm thức ngoại trừ chi phí/kg tăng trọng giảm khi tăng tỉ lệ thay thế bột lá T.gigantea vào khẩu phần cơ sở. Các chỉ tiêu mổ khảo sát như tỉ lệ thân thịt, ức, đùi không khác biệt giữa gà ở các nghiệm thức tuy nhiên hàm lượng mỡ bụng có khuynh hướng giảm dần theo mức tăng bột lá trong khẩu phần. Thành phần hóa học trong thịt ức và đùi của gà ở các nghiệm thức không khác biệt ngoại trừ hàm lượng béo trong thịt ức của gà ở các nghiệm thức có bổ sung bột lá T.gigantea cao hơn so với nghiệm thức đối chứng (p< 0,05). Việc thay thế ở mức 5% bột lá T.gigantea vào khẩu phần đã giúp giảm chi phí thức ăn nhưng không ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng thịt ở gà Lương Phượng nuôi thịt.