Hiệu quả của bã cà phê và vỏ trứng lên sinh trưởng, năng suất hành tím (Allium ascalonicum) và một số đặc tính hóa và sinh học đất trong điều kiện nhà lưới - Nghĩa, Nguyễn Khởi; Lăng, Lâm Tử; Sang, Đỗ Hoàng; VU, BANG NGUYEN (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Để đánh giá hiệu quả của bã cà phê và vỏ trứng lên sinh trưởng, năng suất củ hành tím và một số đặc tính hóa và sinh học đất, thí nghiệm trong nhà lưới được thực hiện trong ba tháng với 4 lặp lại. Đất thí nghiệm được thu từ ruộng trồng hành tím thâm canh có thời gian canh tác trên 30 năm tại Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Mỗi vật liệu hữu cơ bón với liều lượng 5% (w/w so với trọng lượng đất khô trong mỗi chậu thí nghiệm). Hỗn hợp bã cà phê và vỏ trứng được bón với 2 mức độ: 10 và 20%. Nghiệm thức không bón phân được xem như là nghiệm thức đối chứng và nghiệm thức bón phân theo khuyến cáo cho cây hành tím được xem là nghiệm thức tham khảo. Kết quả thí nghiệm cho thấy trọng lượng tươi củ hành tím cao nhất ở 2 nghiệm thức: nghiệm thức 3 (bón 5% bã cà phê + 25% NPK khuyến cáo) và nghiệm thức 5 (bón 10% hỗn hợp bã cà phê và vỏ trứng). Trọng lượng củ hành tím ở hai nghiệm thức này lần lượt là 47,98 và 44,41 g/chậu, cao hơn rất nhiều so với nghiệm thức 1 (đối chứng) và nghiệm thức 2 (bón phân theo khuyến cáo) và có mối liên hệ với sinh trưởng và phát triển của cây hành tím. Thêm vào đó, việc bón hai vật liệu hữu cơ gồm: bã cà phê và vỏ trứng đã giúp gia tăng pH đất và mật số vi khuẩn và nấm trong đất rất đáng kể.