KHẢO SÁT HOẠT TÍNH KHÁNG KHUẨN VÀ KHÁNG OXY HÓA CỦA CAO METHANOL CÂY HÀ THỦ Ô TRẮNG (Streptocaulon juventas Merr.) - Trang, Đái Thị Xuân; Anh, Võ Thị Tú; Ngọc, Lâm Hồng Bảo (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Khả năng kháng khuẩn và kháng oxy hóa của cao methanol cây Hà Thủ Ô trắng (thân và lá) đã được khảo sát. Bộ phận của cây Hà Thủ Ô được ly trích bằng dung môi methanol. Khả năng kháng vi khuẩn Escherichia coli và Staphylococcus aureus được xác định bằng phương pháp Kirby-Bauer (Bauer et al., 1959; Bauer et al., 1966; Hudzicki, 2014) và khả năng kháng oxy hóa được tiến hành bằng phương pháp sử dụng DPPH (2,2-diphenyl-1 picrylhydrazyl). Kết quả chứng minh hiệu quả kháng khuẩn của cao methanol cây Hà Thủ Ô rất cao ở giá trị MIC =16 µg/ml đối với 2 dòng vi khuẩn Escherichia coli và Staphylococcus aureus. Cao chiết methanol cây Hà Thủ Ô có khả năng kháng vi khuẩn Escherichia coli và Staphylococcus aureus cao hơn thuốc kháng sinh chuẩn ampicillin (MIC = 64 µg/ml) và amoxicillin (MICE. coli = 64 µg/mlvà MICS. aureus = 16 µg/ml). Hiệu quả loại bỏ gốc tự do hydro ở DPPH của cao Hà Thủ Ô (IC50 = 349,35 µg/ml) thấp hơn so với vitamin C 15,5 lần (IC50 = 22,55 µg/ml).