Xử lý sơ cấp nước thải chế biến cá tra bằng phương pháp keo tụ - Việt, Lê Hoàng; Ngâm, Nguyễn Văn; Tùng, Trịnh Dương Sơn; Ngân, Nguyễn Võ Châu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Nghiên cứu “Xử lý sơ cấp nước thải chế biến cá tra bằng phương pháp keo tụ” thực hiện trên bộ thí nghiệm Jartest để lựa chọn loại chất keo tụ, xác định liều lượng chất keo tụ và trợ keo tụ (polymer) thích hợp cho quá trình keo tụ nước thải chế biến cá tra; sau đó các thông số được lựa chọn sẽ dùng để vận hành mô hình bể keo tụ kết hợp lắng để đánh giá hiệu quả của quá trình. Các kết quả thí nghiệm cho thấy trong 3 chất keo tụ gồm phèn nhôm Al2SO4.18H2O, phèn sắt FeCl3.6H2O và poly-aluminium chlorideAl2(OH)3.Cl3 (PAC) thì PAC là chất keo tụ khả thi nhất về mặt kỹ thuật; ở liều lượng 500 mg/L PAC cho hiệu suất loại bỏ SS là 68,34% và COD là 61,25%. Khi kết hợp 500 mg/L PAC với 2 mg/L cationspecfloc C-1492 HMW [(C3H5ON)n hiệu suất loại bỏ SS và COD tăng đáng kể. Kết quả vận hành mô hình với các thông số được lựa chọn từ thí nghiệm Jartest cho hiệu suất loại bỏ SS, BOD5, COD, TKN, TP lần lượt là 78,26%, 63,15%, 75,1%, 81,39%, 73,92%; nước thải đầu ra đảm bảo các điều kiện để tiếp tục xử lý sinh học.