Khả năng gây bệnh của nấm ký sinh đối với thành trùng sùng khoai lang, Cylas formicarius Fabr. (Coleoptera: curculionidae) - Sơn, Phạm Kim; Hai, Trần Văn; Vàng, Lê Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2016)
Khả năng gây bệnh của ba loài nấm ký sinh Metarhizium anisopliae, Beauveria bassiana và Paecilomyces sp. đối với thành trùng sùng khoai lang, Cylas formicarius (Coleoptera: Curculionidae), đã được khảo sát trong điều kiện phòng thí nghiệm. Trong điều kiện phòng thí nghiệm, ở mật độ 108 bào tử/ml, độ hữu hiệu của nấm xanh M. anisopliae đạt 100% ở thời điểm 7 ngày sau khi chủng, không khác biệt ý nghĩa so với độ hữu hiệu của nấm trắng B. bassiana (đạt 97,53%), trong khi đó độ hữu hiệu của nấm tím Paecilomyces sp. chỉ đạt đến 31,39% ở thời điểm 15 ngày sau khi chủng. Giữa các mật số thử nghiệm, độ hữu hiệu của nấm xanh M. anisopliae ở các mật số từ 107–109 bào tử/ml là không khác biệt nhau từ 5 ngày sau khi chủng. Chủng nấm xanh M. anisopliae ở dạng nấm tươi cho hiệu quả gây chết thành trùng sùng khoai lang cao và nhanh hơn so với dạng nấm bột khô và tương tự xử lý ở hình thức rải nấm cho hiệu lực gây chết thành trùng sùng khoai lang nhanh hơn so với hình thức phun nấm trên bề mặt giá thể trong hộp nhựa.