QUAN TRẮC VÀ ĐÁNH GIÁ XU HƯỚNG BIẾN ĐỘNG CHẤT LƯỢNG NƯỚC HẠ LƯU SÔNG CU ĐÊ, THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG - Kỳ, Nguyễn Minh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Mục đích của bài báo này nhằm trình bày các kết quả phân tích xu hướng biến động chất lượng nước hạ lưu sông Cu Đê bằng phương pháp thống kê. Các thông số chất lượng nước được nghiên cứu tiến hành lấy mẫu, quan trắc bao gồm Nhiệt độ, hàm lượng oxy hòa tan (DO), nhu cầu oxy sinh hóa (BOD5), nhu cầu oxy hóa học (COD) và tổng chất rắn hòa tan (TDS). Nghiên cứu lựa chọn các trạm quan trắc theo hướng dòng chảy từ tây sang đông, cụ thể tại cầu Trường Định, Hòa Liên, Hòa Vang (S1) và cầu Nam Ô, Hòa Hiệp Bắc, Liên Chiểu (S2). Kết quả nghiên cứu được phân tích và kiểm định tham số bằng mô hình hồi quy tuyến tính và phương pháp phi tham số Mann-Kendall. Hàm lượng DO có xu hướng tăng ở mức 10,5 và 13,3%/năm lần lượt ở các trạm quan trắc S1 và S2 (p<0,05). Ngược lại, hàm lượng thông số COD ở các trạm S1 và S2 giảm theo xu hướng lần lượt -5,0 và -5,8%/tháng (p<0,001). Đối với tốc độ xu hướng biến động hàm lượng BOD5 ở trạm quan trắc S2, kết quả kiểm định thống kê phi tham số Mann-Kendall có giá trị giảm tương ứng -34,3%/năm (p<0,001). Nhìn chung, thực trạng diễn biến chất lượng nước ở hạ lưu sông Cu Đê có xu hướng biến đổi tích cực trong những năm gần đây. Tuy nhiên, để duy trì tình trạng trên đòi hỏi cần tiếp tục những biện pháp nhằm ngăn chặn các nguồn nước thải đổ trực tiếp vào lưu vực sông Cu Đê.