PHƯƠNG PHÁP CẢI TIẾN HIỆU QUẢ CÂY TÌM KIẾM MONTE CARLO - Huy, Nguyễn Quốc; Chiến, Nguyễn Khắc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Các chương trình đánh cờ là một phần nghiên cứu của ngành Trí tuệ nhân tạo. Các chương trình truyền thống được xây dựng trên cây tìm kiếm Minimax, Alpha-Beta với hàm lượng giá được xây dựng dựa trên tri thức của người chơi cờ. Việc thiết kế một hàm lượng giá trạng thái tốt thường rất khó, hơn nữa các cây tìm kiếm truyền thống chỉ phù hợp với những trò chơi có hệ số phân nhánh thấp. Cây tìm kiếm Monte Carlo là một hướng tiếp cận hiện đại và hiệu quả trên nhiều trò chơi có hệ số phân nhánh cao như cờ Vây. Mô hình cây tìm kiếm Monte Carlo được kết hợp từ Cây tìm kiếm, Học tăng cường và giả lập Monte Carlo. Với cách tiếp cận này, ta có thể cải tiến hiệu suất của cây tìm kiếm Monte Carlo bằng cách tìm hiểu phương pháp cải tiến Học tăng cường và cải tiến giả lập Monte Carlo. Bài báo này nghiên cứu các thành phần chính của cây tìm kiếm Monte Carlo và xác định hướng cải tiến hiệu quả nhất cũng như thực nghiệm đã chứng minh tính hiệu quả.