NHẬN DẠNG ĐIỂM VIẾT TAY TRÊN BẢNG ĐIỂM VỚI BIẾN ĐỔI HOUGH VÀ ĐẶC TRƯNG GIST - Trúc, Lê Thanh; Khang, Phạm Nguyên (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Nhận dạng biểu mẫu tự động đang là bài toán thu hút nhiều sự chú ý và đầu tư nghiên cứu của nhiều người trên thế giới. Sự cần thiết của nhận dạng biểu mẫu đóng vai trò quan trọng trong nhập và xử lý dữ liệu tự động cũng như hiệu quả và lợi ích nó mang lại trong thực tế. Nghiên cứu “Nhận dạng điểm số viết tay trên bảng điểm” được xuất phát từ nhu cầu thực tế của Phòng Đào tạo cũng như các khoa tại Trường Đại học Tây Đô. Bài toán này được nghiên cứu thực hiện qua nhiều công đoạn như khử nhiễu, khử nghiêng, xây dựng lại bảng, định vị cột và cuối cùng là nhận dạng điểm số viết tay trong cột định vị bằng cách sử dụng GIST và SVM. Để giải quyết bài toán này, nghiên cứu thực hiện phương pháp kết hợp lý thuyết và thực nghiệm, sau đó nhận xét và đánh giá chương trình. Phương pháp nghiên cứu đưa ra có một số điểm nổi bật như sau:thứ nhất làđịnh vị và xây dựng bảng không cần dùng bất kỳ máy học nào cũng như không cần biết trước vị trí logic của bảng trong biểu mẫu;thứ hai là dễ dàng định vị cột cũng như ô bất kỳ trong bảng mà không cần đánh dấu hay điểm nhấn màu sắc nào trên biểu mẫu;cuối cùng là chi phí xử lý biểu mẫu là thấp. Sản phẩm cuối cùng nghiên cứu đạt được là xây dựng thành công phần mềm “Nhận dạng điểm số viết tay trên bảng điểm” với phiên bản 1.0. Phần mềm này cho phép tải bảng điểm, sau đó, nhận dạng điểm và xuất kết quả nhận dạng sang file bất kỳvới độ chính xác lên đến 97,30% trên 187 bảng điểm.