SỬ DỤNG METADATA ĐỂ CÀI ĐẶT CHI TIẾT CHO LỚP TRONG CƠ SỞ DỮ LIỆU HƯỚNG ĐỐI TƯỢNG - Trang, Nguyễn Minh; Lộc, Phạm Thị Xuân (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Nowadays, the object-oriented database management systems do not support design and execution in details to make them the most convenient. Concretely, the biggest challenge in transforming each class from the conceptual level to the new structure is the creation of its methods. This requires a lot of experiences and efforts because it has to be performed manually but the results are often difficult to reuse. Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu (CSDL) hướng đối tượng hiện nay chưa hỗ trợ việc thiết kế và thực thi chi tiết sao cho tiện lợi nhất. Cụ thể là phải chuyển mỗi lớp từ mức quan niệm sang thành cấu trúc mới. Việc này đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, công sức vì phải thực hiện thủ công nhưng kết quả khó tái sử dụng. Bài viết dùng metadata như công cụ hữu hiệu để khắc phục khiếm khuyết đó và minh họa bằng một phần mềm nhỏ. Sẽ có nhiều chọn lựa cho thuộc tính được đưa ra. Các ràng buộc toàn vẹn được kiểm tra chặt chẽ. Tất cả đều được mô tả trong metadata, luôn được tự động lưu trữ và cập nhật. Từ các metadata, phần mềm tự động hình thành đủ loại phương thức cho bất kỳ lớp nào. Các loại này được đề xuất khá phong phú, đáp ứng hầu hết các yêu cầu người dùng đối với một hệ thống thông tin. Ở mỗi loại, phần mềm giới thiệu nhiều định dạng (signature) để người dùng lựa chọn phù hợp với cấu trúc lớp và thực tiễn áp dụng CSDL đó. Cách giải quyết là tổng quát nên ý tưởng và phần mềm có thể áp dụng cho các ngữ cảnh và platform khác. Cách tiếp cận mang lại hiệu quả không nhỏ trong việc nâng cao tính thích nghi, tính tái sử dụng của thiết kế và lập trình.