GIẢI THUẬT GIẢM GRADIENT NGẪU NHIÊN CHO PHÂN LỚP DỮ LIỆU LỚN - Nghị, Đỗ Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Trong bài viết, chúng tôi trình bày giải thuật giảm gradient ngẫu nhiên sử dụng trong máy học véc-tơ hỗ trợ cho phân lớp dữ liệu lớn. Máy học véc-tơ hỗ trợ sử dụng hàm hinge loss trong phân lớp nhằm đạt được tính chất thưa trong lời giải. Tuy nhiên, do hàm hinge loss không khả vi là nguyên nhân làm chậm hội tụ đến lời giải khi áp dụng giải thuật giảm gradient ngẫu nhiên. Chúng tôi nghiên cứu thay thế hàm hinge loss được sử dụng trong vấn đề tối ưu của giải thuật máy học véc-tơ hỗ trợ bằng các hàm xấp xỉ, khả vi nhằm cải tiến tốc độ hội tụ của giải thuật giảm gradient ngẫu nhiên. Kết quả thực nghiệm trên 2 tập dữ liệu văn bản lớn (RCV1, twitter) cho thấy hiệu quả của đề xuất sử dụng hàm xấp xỉ so với hàm hinge loss.