TRỪU TƯỢNG HÓA DỰA TRÊN THÀNH PHẦN ĐỂ KIỂM TRA TẮC NGHẼN TRÊN MẠNG CẢM ỨNG KHÔNG DÂY SỬ DỤNG MẠNG PETRI - Khánh, Lê Ngọc Kim; Vũ, Lê Quốc; Tiến, Tân Quốc; Thắng, Bùi Hoài; Thơ, Quản Thành (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Phát hiện và xử lý tắc nghẽn trên mạng cảm ứng không dây là một vấn đề thu hút nhiều sự chú ý trong cộng đồng nghiên cứu. Về cơ bản, mạng cảm ứng không dây có thể triển khai ở chế độ mạng dày hoặc mạng thưa; mỗi chế độ này đòi hỏi một chiến lược tiếp cận khác nhau để phát hiện và xử lý nghẽn. Do chi phí triển khai một mạng cảm ứng không dây là khá lớn, vấn đề kiểm tra sự tắc nghẽn trên mạng cần được kiểm tra trên một mô hình máy tính trước khi triển khai thực tế. Chúng tôi giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng hướng tiếp cận kiểm tra mô hình. Ngôn ngữ mạng Petri được sử dụng để biểu diễn và kiểm tra các tính chất của một mạng không dây. Hơn thế nữa, chúng tôi còn sử dụng kỹ thuật trừu tượng hóa dựa trên thành phần để có thể trừu tượng hóa các thành phần không cần thiết trên một mạng cảm ứng không dây khi cần kiểm tra tắc nghẽn theo các chế độ khác nhau. Nhờ đó, tốc độ xử lý của chúng tôi được tăng lên rất nhiều. Chúng tôi đã phát triển công cụ WSN-PN để hiện thực ý tưởng này. Kết quả thí nghiệm cho thấy WSN-PN có thể thu giảm đáng kể không gian trạng thái cần kiểm tra khi sử dụng trừu tượng hóa.