NHẬN DẠNG NGÔN NGỮ DấU HIỆU VớI CAMERA KINECT VÀ ĐẶC TRƯNG GIST - Khang, Phạm Nguyên; Phi, Phạm Thế; Minh, Huỳnh Nhật (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Trong bài báo này, chúng tôi đề xuất một phương pháp mới cho việc nhận dạng ngôn ngữ dấu hiệu. Với dữ liệu được thu nhận từ camera Kinect, chúng tôi trích các đặc trưng chuyển động của bàn tay. Chúng tôi đề xuất một phương pháp biểu diễn quỹ đạo chuyển động của bàn tay bằng cách chia quỹ đạo thành k (e.g. k = 4) đoạn và sau đó tính tổ chức đồ (orientation histogram) của hướng di chuyển cho từng đoạn. Với phương pháp này, đặc trưng chuyển động không phụ thuộc vào độ dài của quỹ đạo. Ngoài ra, để tăng cường khả năng phân biệt, thông tin trực quan (visual) về hình dạng của bàn tay cũng trích xuất với đặt trưng GIST. Tất cả các đặc trưng trên được sử dụng để huấn luyện bộ nhận dạng được huấn luyện bằng mô hình máy học véc-tơ hỗ trợ. Chúng tôi đã thu thập dữ liệu từ 5 bạn học viên trường dạy trẻ khuyết tật thành phố Cần Thơ. Bộ dữ liệu gồm 14 từ, mỗi người thực hiện 4 lần. Tổng cộng là 280 phần tử. Thực nghiệm cho thấy kết quả nhận dạng đạt 90%.