MÔ HÌNH MARKOV- CELLULAR AUTOMATA TRONG MÔ PHỎNG SỰ THAY ĐỔI SỬ DỤNG ĐẤT CÁC TỈNH VEN BIỂN ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG - Quang, Trương Chí; Hoa, Nguyễn Thiên; Minh, Võ Quang; Tuấn, Võ Quốc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Đồng bằng sông Cửu Long là khu vực được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề dưới tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu. Đặc biệt vấn đề mực nước biển dâng sẽ ảnh hưởng đến sử dụng đất nông nghiệp của các tỉnh ven biển của vùng. Nghiên cứu đã xây dựng mô hình mô phỏng thay đổi sử dụng đất các tỉnh ven biển Đồng bằng sông Cửu Long dựa trên phương pháp Markov - Cellular Automata kết hợp với phân tích đặc tính thích nghi đất đai trên hệ nền mô phỏng đa tác tử GAMA. Kết quả xây dựng được mô hình mô phỏng sự thay đổi sử dụng đất của 8 tỉnh ven biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Mô hình được kiểm chứng kết quả mô phỏng với bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2008 của các tỉnh. Dựa trên mô hình đã xây dựng, tiến hành chạy mô phỏng sự thay đổi sử dụng đất với dữ liệu kịch bản nước biển dâng trong tương lai vào năm 2030 và 2050. Việc ứng dụng mô hình nhằm cung cấp công cụ mô phỏng sự thay đổi sử dụng đất vùng Đồng bằng sông Cửu Long với những những kịch bản khác nhau hỗ trợ các nhà quản lý trong xây dựng các phương án quy hoạch sử dụng đất đai.