TÁI NHẬN DẠNG NGƯỜI TRONG HỆ THỐNG NHIỀU CAMERA GIÁM SÁT KHÔNG CHỒNG LẤP - Toàn, Trẩn Thanh; Phong, Ngô Đình; Tiến, Hồ Phước; Anh, Chế Tiến Việt; Nghi, Trương Công Dung (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Bài toán tái nhận dạng người hướng tới việc tự động theo vết và tìm kiếm lại đối tượng di chuyển trong hệ thống camera giám sát với góc nhìn của các camera không chồng lấp nhau. Khi một đối tượng được phát hiện trong khung ảnh, các đặc trưng về hình dáng bên ngoài của đối tượng sẽ được trích xuất thông qua việc xây dựng các mô hình đặc tả. Tuy nhiên, phần hình nền còn lại của khung ảnh trích xuất đối tượng thu được từ giải thuật phát hiện người vẫn có thể ảnh hưởng đến mô hình tái nhận dạng người. Vì vậy, trong bài báo này, chúng tôi đề xuất chuỗi xử lý bài toán tái nhận dạng người với hai nhiệm vụ chính: loại bỏ vùng nền trong khung ảnh đối tượng đã được phát hiện và củng cố đặc trưng tách từ các mảnh ghép cục bộ dùng để phân biệt hai đối tượng khác nhau. Việc kết hợp này nhằm nâng cao mức độ tin cậy của việc truy vấn cùng một đối tượng ở hai camera khác nhau với góc nhìn không chồng lấp.