XáC ĐịNH KHả NăNG SINH KHáNG THể CủA Cá TRA (PANGASIANODON HYPOPHTHALMUS) CảM NHIễM VI KHUẩN EDWARDSIELLA ICTALURI NHƯợC ĐộC - Oanh, Đặng Thị Hoàng; Sung, Jung Tae; Nguyên, Huỳnh Kim; Uyên, Nguyễn Hoàng Nhật (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định khả năng sinh kháng thể đặc hiệu của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) cảm nhiễm vi khuẩn Edwardsiella ictaluri nhược độc. Phương pháp ngưng kết được sử dụng để xác định hiệu giá(?) kháng thể đặc hiệu của cá tra sau mỗi tuần ngâm cá với vi khuẩn E.ictaluri nhược độc ở các nồng độ 2ì104, 1,5ì105, 2ì106, 2ì107, 1ì108 CFU/mL và đối chứng. Sau 2 tuần, cá tra được cảm nhiễm với chủng E.ictaluri có độc lực với nồng độ 1,5ì105 CFU/mL. Kết quả cho thấy mức kháng thể của cá ở tất cả các nghiệm thức tăng dần từ tuần thứ 2, tăng nhanh đến tuần thứ 3 sau khi ngâm vi khuẩn nhược độc và cao nhất đến cuối giai đoạn khảo sát. Trong đó, cá ở nghiệm thức ngâm vi khuẩn nhược độc 1ì108 CFU/mL có hiệu giá kháng thể trung bình tăng cao nhất (gần 9,0), khác biệt có ý nghĩa so với nhóm đối chứng (chỉ 2,0) (p<0,05). Ngoài ra, cá tra ở nghiệm thức ngâm vi khuẩn nhược độc 1ì108 CFU/mL có tỉ lệ chết thấp nhất (25%) trong khi đó ở nhóm đối chứng tỉ lệ cá chết là 70% (p<0,05). Qua những kết quả trên cho thấy cá tra trong điều kiện thí nghiệm khi ngâm E.ictaluri nhược độc nồng độ 1ì108 CFU/mL có khả năng tạo kháng thể đặc hiệu chống lại vi khuẩn E.ictaluri.