THU HỒI NHIÊN LIỆU LỎNG TỪ NHỰA HDPE, PE VÀ LỐP XE PHẾ THẢI BẰNG PHƯƠNG PHÁP NHIỆT PHÂN - Cường, Nguyễn Văn; Chí, Đoàn Vũ; Anh, Lê Hùng; Sơn, Nguyễn Hữu; Nam, Trịnh Ngọc; Lệ, Phạm Hoàng Ái (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Trong nghiên cứu này, chúng tôi tiến hành thu hồi nhiên liệu lỏng từ chất thải rắn là nhựa HDPE, PP và cao su butyl từ lốp xe phế thải bằng phương pháp nhiệt phân. Kết quả nghiên cứu cho thấy, HDPE khi gia nhiệt theo chế độ chậm và chế độ nhanh cho hàm lượng sản phẩm lỏng (SPL) sau nhiệt phân bằng nhau (86%). Tuy nhiên SPL thu được ở chế độ gia nhiệt nhanh hơn bị đóng rắn tại nhiệt độ phòng. Với cao su butyl, kết quả cho thấy chế độ gia nhiệt chậm cho 44% SPL trong khi chế độ gia nhiệt nhanh cho 52% SPL. Khi phân tích, SPL có hàm lượng xăng 30% và 63% FO và DO. Đối với nhựa PP, chế độ gia nhiệt chậm SPL đạt 85% trong khi tại chế độ gia nhiệt nhanh đạt 93%. SPL từ nhiệt phân nhựa PP chứa thành phần xăng nhiều hơn so với chất thải rắn có nguồn gốc nhựa PE và cao su butyl. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy xúc tác ảnh hưởng trực tiếp tới lượng SPL thu được sau nhiệt phân, tuy nhiên ít ảnh hưởng đến thành phần của sản phẩm thu được sau nhiệt phân. Các kết quả nghiên cứu bước đầu đóng góp vào việc sử dụng chất thải rắn để thu hồi năng lượng trong tương lai.