TÍNH TOÁN LƯỢNG NƯỚC TRỮ ĐỂ TƯỚI CHO CÂY BẮP VÀO MÙA KHÔ Ở HUYỆN CHÂU PHÚ, TỈNH AN GIANG - Tuyến, Nguyễn Văn; Tuấn, Lê Anh; Toàn, Phạm Văn; Trí, Văn Phạm Đăng; Chiếm, Nguyễn Hữu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Hạn hán là một trong những vấn đề đang được quan tâm trong sản xuất nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam trong mùa khô. Nhằm đảm bảo nhu cầu nước cho cây bắp, một nghiên cứu trữ nước trong mùa lũ để tưới cho mùa khô vùng đê bao tháng 8 được thực hiện tại huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, Việt Nam. Trong nghiên cứu này, bố trí thí nghiệm và phần mềm mô hình được thực hiện để đạt được các mục tiêu như sau: 1) Xác định các thông số thiết kế ao trữ nước bằng phương trình cân bằng nước và mô hình AquaCrop; và 2) Đề xuất mô hình trữ nước phù hợp để tưới cho cây bắp vụ Đông-Xuân. Kết quả cho thấy với lượng mưa trung bình 0,24 m3/ngày, lượng bốc hơi trên mặt ao trung bình khoảng 1,87 m3/ngày và lượng thấm lậu trong ao trung bình khoảng 4,12 m3/ngày, thì nhu cầu tưới của cây bắp là 8,30 m3/ngày.