Ảnh hưởng của beta-glucan và bột đạm thuỷ phân từ phụ phẩm cá tra (Pangasius hypophthalmus) trong khẩu phần đến tăng trưởng của heo con sau cai sữa - Thủy, Nguyễn Thị; ThắM, HuỳNh Thị (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2016)
Thí nghiệm đánh giá sự kết hợp của chế phẩm Beta-glucan và bột đạm thủy phân từ phụ phẩm cá tra (BTP) trong khẩu phần lên tăng trưởng của heo con sau cai sữa được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên trên 36 heo con sau cai sữa (26-28 ngày tuổi), với 3 nghiệm thức (NT) và 4 lần lặp lại (ô chuồng), 3 con/ô chuồng. NT đối chứng (ĐC) bao gồm thực liệu cơ bản và bột cá biển (BC), 2 NT còn lại được thay thế đạm thô (CP) của BC bằng CP của BTP có kết hợp với Beta-glucan (BTPB) và không có Beta-glucan (BTP). Kết quả về tăng trọng (ADG) bình quân của heo cao nhất là ở BTPB (393,3 g/con/ngày), thấp nhất là ở ĐC (315,7 g/con/ngày); tiêu tốn thức ăn (ADFI) gần như không có sự khác biệt có‎ nghĩa thống kê giữa các NT dẫn đến hệ số chuyển hóa thức ăn (FCR) của heo ở BTPB thấp nhất 1,76 kg TA/kg tăng trọng (TT), cao nhất ở ĐC là 2,18 kg TA/kg TT. Về tỷ lệ và mức độ tiêu chảy của heo ở BTPB là thấp nhất (7,8 % và 0,12), cao nhất là ở ĐC (18,0 % và 0,14). Chí phí thức ăn/kg TT ở BTPB thấp nhất (20.144 VND/kg TT), cao nhất là ở ĐC (24.494 VND/kg TT). Nhìn chung, khẩu phần sử dụng bột đạm thủy phân kết hợp với chế phẩm Beta- glucan cải thiện tăng trưởng và giảm được tỷ lệ và mức độ tiêu chảy ở heo con sau cai sữa.