KHẢO SÁT TÍNH ĐA DẠNG SINH HỌC VI KHUẨN ACID LACTIC PHÂN LẬP TỪ CƠM MẺ Ở BA VÙNG SINH THÁI CỦA ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG - Duoc, Tran Ngoc; Dũng, Trần Nhân; Diệu, Bùi Thị Minh; Khang, Đỗ Tấn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Sáu mươi lăm dòng vi khuẩn được phân lập trên môi trường MRS từ 18 mẫu cơm mẻ ở ba vùng sinh thái của Đồng Bằng Sông Cửu Long. Phần lớn khuẩn lạc của chúng có dạng tròn, láng màu trắng đục đến trắng trong và những dòng vi khuẩn này có dạng que ngắn đến que dài, đơn hoặc kết đôi hoặc kết chuỗi. Tất cả vi khuẩn đều Gram dương, Catalase âm tính, Oxidase âm tính, Indole âm tính, không có khả năng chuyển động. Chúng có khả năng lên men lactic từ 10 ? 20g/l. Giải trình tự 6/65 dòng đại diện cho sáu tỉnh có khả năng lên men lactic cao. Kết quả so sánh trình tự tương đồng cho thấy Các dòng B3.21n, AG.4, S3.111, K1.61, TCM1.42 và TA6 tương đồng với các dòng tương ứng trên cơ sở dữ liệu NCBI gồm:L.plantarumstrain 0100,L.fermentumstrain 6-1-2,L.paracaseistrain ATCC 25302,L.caseistrain 0105L.paracaseisubsp.paracaseistrain BCRC 12193 vàL.plantarumstrain ABRIINW-BL3.