Phân tích hồi quy xu thế và một áp dụng thú vị - Lý, Trần Văn; Yến, Lê Thị Hải; Trang, Nguyễn Huyền; Yến, Trần Kim; Trung, Bùi Minh; Toàn, Lâm Quốc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2016)
Bài viết giới thiệu một phương pháp phân tích thống kê được áp dụng phù hợp cho các dữ liệu có tính tuần hoàn, “mùa vụ”. Dữ liệu sẽ được mô hình hoá theo dạng mô hình hồi quy xu thế, được thiết lập dựa trên biến thời gian và các biến “giả mùa”. Phương pháp được áp dụng minh họa rất thú vị trên bộ dữ liệu kinh doanh của căn tin Văn phòng Đoàn Trường Đại học Cần Thơ. Chúng tôi cũng thử áp dụng bộ dữ liệu này với mô hình ARIMA, một mô hình rất hay dùng trong phân tích chuỗi thời gian.