ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘ MẶN LÊN SINH TRƯỞNG VÀ TỶ LỆ SỐNG CỦA HÀU RỪNG ĐƯỚC (CRASSOSTREA SP.) - Thảo, Ngô Thị Thu; Phong, Trần Tuấn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2012)
ảnh hưởng của các độ mặn khác nhau (từ 5-30?) đến sinh trưởng và tỷ lệ sống của Hàu rừng đước Crassostrea sp đã được nghiên cứu. Hàu thí nghiệm được thu tại huyện Ngọc Hiển, Cà Mau với chiều dài từ 55-60mm và khối lượng từ 18-20g. Thức ăn dùng trong thí nghiệm bao gồm tảo Chaetoceros, Chlorella, tảo khô và men bánh mì. Sau 120 ngày nuôi, tốc độ tăng trưởng chiều dài của Hàu ở các nghiệm thức không có sự khác biệt  (p>0,05). Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng khối lượng của Hàu ở nghiệm thức 5? thấp hơn và khác biệt so với các nghiệm thức còn lại (p<0,05). Thu thập số liệu về chỉ số tuyến tiêu hóa cho thấy Hàu tiêu hóa thức ăn tốt nhất ở độ mặn từ 10-25?.Tỷ lệ sống của Hàu đạt cao nhất ở độ mặn 10? (87,8%) sau đó là 15? (76,7%) và cao hơn khác nghiệm thức khác (p<0,05). Kết quả nghiên cứu cho thấy Hàu rừng đước Crassostres sp. thu tại huyện Ngọc Hiển, Cà Mau có khả năng sinh trưởng ở độ mặn 5-30?, tốt nhất là từ 10-15?.