NHỮNG MẤT MÁT LƯƠNG THỰC TRONG QUÁ TRÌNH THU HOẠCH VÀ TỒN TRỮ - Văn, Thơm Phan (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Việc thu hoạch và tồn trữ lương thực ở nước ta còn tổn thất quá lớn, có thể từ 15 ? 20 % tổng số lượng lương thực. Có nhiều nguyên nhân gây mất mát nhưng chủ yếu là do quá trình trên đồng ruộng, do hô hấp của hạt, do vi sinh vật, do sâu mọt và loài gặm nhấm khi tồn trữ sản phẩm. Bài viết này đề cập đến việc tính toán mất mát sau thu hoạch của hạt ngũ cốc do sự hô hấp gây ra.