Khảo sát tỷ lệ nhiễm virus Newcastle và Gumboro trên gà thả vườn ở xã Thông Hòa thuộc huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh - Trang, Huỳnh Ngọc; Vân, Chưởng Thị Cẩm; Thiện, Nhan Thanh; Thu, Hồ Thị Việt; Minh, Bùi Thị Lê (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2016)
Nghiên cứu huyết thanh học được thực hiện nhằm khảo sát tỷ lệ nhiễm virus Newcastle và Gumboro trên gà thả vườn ở xã Thông Hòa. Tổng số mẫu huyết thanh được thu thập là 93, các mẫu được lấy từ gà chưa tiêm phòng vắc xin để kiểm tra kháng thể. Kháng thể kháng virus Newcastle được kiểm tra qua xét nghiệm ức chế ngưng kết hồng cầu (HI) và kháng thể kháng virus Gumboro được kiểm tra bằng xét nghiệm ELISA. Trong tổng số 93 mẫu huyết thanh có 72 (77.4%) mẫu dương tính với kháng thể kháng virus Newcastle. Tỷ lệ nhiễm virus Gumboro là 68.8%, trong khi đó tỷ lệ nhiễm ghép Newcastle và Gumboro là 54.8%. Nghiên cứu cho thấy có sự lưu hành của virus Newcastle và Gumboro trên đàn gà khảo sát.