Ảnh hưởng của bổ sung chế phẩm Halquinol lên năng suất sinh trưởng và hiệu quả kinh tế ở heo sau cai sữa - Mến, Lê Thị; Hiền, Nguyễn Đức; Trí, Huỳnh Minh; Son, Vo Van; Như, Phạm Huỳnh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2016)
Nghiên cứu được thực hiện tại Công ty Chăn nuôi Vemedim ở huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ trên 54 heo sau cai sữa, giống lai Duroc x (Yorkshire x Landrace). Heo có khối lượng (KL) bình quân đầu kỳ là 24,94 ± 1,63 kg/con và được bố trí cá thể, theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên vào 3 nghiệm thức (NT): (i) Đối chứng (ĐC) là khẩu phần cơ sở (KPCS), không bổ sung chế phẩm (CP); (ii) KPCS có bổ sung CP Halquinol, cho heo ăn liên tục đến hết thí nghiệm (H-L); và (iii) KPCS có bổ sung CP Halquinol cho ăn cách tuần (H-C). Kết quả sau 8 tuần thí nghiệm cho thấy, các chỉ tiêu về tăng trưởng (KL cuối kỳ, kg/con; tăng trọng tích lũy, kg/con; tăng trọng bình quân, g/con/ngày) của heo ở các NT bổ sung CP cao hơn (p<0,01) so với heo ĐC. Hệ số chuyển hóa thức ăn của heo ở NT có bổ sung CP đã được cải thiện có ý nghĩa (p<0,01). Tỷ lệ tiêu chảy của heo (%) ở NT bổ sung CP Halquinol thấp hơn (p<0,05) so với ĐC. Chi phí TA/kg tăng trọng thấp hơn; hiệu quả kinh tế (về mặt TA và thú y) thu được cao hơn ở NT bổ sung Halquinol cách tuần vào khẩu phần thức ăn của heo.