Khảo sát tỷ lệ nhiễm Leptospira trên chuột (Rattus novergicus và Rattus rattus) tại tỉnh Kiên Giang - Mười, Nguyễn Thị Bé; Thu, Hồ Thị Việt (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2016)
Nghiên cứu này nhằm xác định tỷ lệ nhiễm Leptospira trên chuột tại thành phố Rạch Giá và huyện Hòn Đất của tỉnh Kiên Giang bằng thử nghiệm vi ngưng kết (M.A.T) với 18 serogroup Leptospira. Kết quả khảo sát cho thấy, tỷ lệ nhiễm Leptospira trên chuột tại tỉnh Kiên Giang là 22,73%(20/88), trong đó chuột cống(Rattus novergicus) nhiễm với tỷ lệ là 19,18%(14/73) và chuột nhà (Rattus rattus) nhiễm 46,15%(6/15). Các serogroup phổ biến trên chuột là: L. semaranga(14,29%), L. grippotyphosa(9,52%) và L. ballum(9,52%). Cường độ nhiễm serogroup trên 1 cá thể chuột cao nhất là 4 serogroup(2/20, 10%), 3 serogroup(5/20, 25%) và 2 serogroup (6/20, 30%).