Sự đa dạng di truyền của bảy dòng cam Sành không hạt được phát hiện năm 2013 tại Hậu Giang dựa trên trình tự matK - Triết, Lê Minh; Vệ, Nguyễn Bảo; Phú, Nguyễn Bá (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2016)
Để có thông tin đặc điểm về di truyền của bảy dòng cam Sành không hạt được phát hiện năm 2013 tại Hậu Giang, đề tài được thực hiện với mục tiêu có thể phân biệt các dòng cam Sành không hạt với nhau và với các dòng cam Sành phổ biến khác, đặc biệt là dòng cam Sành không hạt LĐ6 dựa trên trình tự matK. Tiến hành khuếch đại matK bằng cặp mồi matK-390F/matK-1326R. Có sự đa dạng di truyền trong các dòng cam Sành không hạt và có hạt được khảo sát. Kết quả phân tích trình tự matK cho thấy, 7 dòng CSKH có các vị trí nucleotide khác biệt với nhau và khác với dòng cam Sành không hạt LĐ6 cũng như với dòng cam Sành có hạt đầu dòng CS8 và dòng cam Sành có hạt thương phẩm. Giản đồ phả hệ phân chia các dòng cam Sành thành 2 nhánh lớn với chỉ số bootstrap dao động từ 22-75%: nhánh I gồm các dòng cam Sành không hạt và nhánh II gồm 2 dòng cam Sành có hạt. Sự đa dạng di truyền trong chuỗi trình tự matK của 10 dòng cam Sành được khảo sát có thể dùng để phân biệt 7 dòng CSKH với nhau và với dòng LĐ6, dòng CS8, dòng cam Sành có hạt thương phẩm.