Ảnh hưởng của mật số và tuổi của ấu trùng lên khả năng truyền bệnh lùn lúa cỏ (Rice grassy stunt virus) của rầy nâu (Nilaparvata lugens Stal) - Dũng, Nguyễn Phú; Dũ, Phạm Văn; Huỳnh, Nguyễn Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2016)
Đề tài được thực hiện nhằm xác định mật số thích hợp và lứa tuổi của ấu trùng rầy nâu/cây lúa truyền được bệnh lùn lúa cỏ. Kết quả thể hiện tốc độ gia tăng chiều cao cây và sinh chồi lúa chịu ảnh hưởng khi mật số rầy nâu càng cao. Ấu trùng rầy nâu tuổi 2 truyền được bệnh có ảnh hưởng đến chiều cao cây lúa, cao hơn so với ấu trùng rầy nâu tuổi 4 từ giai đoạn 25 – 30 ngày sau khi chủng (NSKC), nhưng không ảnh hưởng đến sự sinh chồi lúa. Quản lý rầy nâu khi mật số từ 1 – 3 con rầy/cây lúa với tỷ lệ gây bệnh từ 12,5 – 13,75% ở giai đoạn dưới 15 – 20 ngày tuổi. Tỷ lệ truyền được bệnh ở ấu trùng rầy nâu tuổi 4 thấp hơn ấu trùng rầy nâu tuổi 2 với tỷ lệ nhiễm vi rút lần lượt là 26,81% và 36,96% ở giai đoạn 15 – 30 NSKC.