Khảo sát đặc điểm thích nghi của năng kim (Eleocharis ochrostachys) và năng ống (Eleocharis dulcis) với môi trường đất tại vườn quốc gia Tràm Chim - Sum, Huỳnh Thạch; Quang, Lê Nhật; Nga, Trương Thị (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2016)
Môi trường đất đóng một vai trò rất quan trọng cho sự sinh trưởng và phát triển của cỏ năng. Mục tiêu của đề tài nhằm đánh giá đặc điểm thích nghi của năng Kim (Eleocharis ochrostachys) và năng Ống (Eleocharis dulcis) tại Vườn Quốc gia Tràm Chim. Thí nghiệm được bố trí gồm 1) năng Kim đơn thuần 2) quần xã năng Ống đơn thuần và 3) hỗn giao giữa năng Kim và năng Ống. Kết quả nghiên cứu cho thấy, cây năng Kim thích nghi ở đất pH rất thấp, khoảng 3,2–3,8, nhôm trao đổi trong môi trường đất của quần xã năng Kim từ 14,40–15,70 cmol/kg, hàm lượng sắt tổng số từ 0,671–1,191%, hàm lượng đạm tổng số từ 0, 29–0,34%, lân tổng số dao động từ 0,061–0,068%, kali trao đổi từ 0,058–0,103 cmol/kg và có hàm lượng chất hữu cơ từ 10–11%. Trong khi đó, năng Ống phân bố và thích nghi ở môi trường đất có pH 3,8, nhôm trao đổi 9,95-16,90 cmol/kg, sắt tổng số từ 0,994–2,013%, lân tổng số trong đất từ 0,073–0,101%, kali trao đổi trong khoảng từ 0,033–0,074 cmol/kg, chất hữu cơ trong đất 30% và có hàm lượng đạm tổng số từ 0,50–0,71%. Tóm lại, để bảo tồn tốt cây năng Kim cần quan tâm đến đặc điểm sinh thái và môi trường đất để cây năng có sự thích nghi tốt.