ĐặC ĐIểM SINH HọC Và MÔI TRƯờNG SốNG CủA SEN (NELUMBO NUCIFERA), SúNG (NYMPHAEA PUBESCENS), RAU TRàNG (NYMPHOIDES INDICA) TạI VƯờN QUốC GIA TRàM CHIM, HUYệN TAM NÔNG, TỉNH ĐồNG THáP - Nga, Trương Thị; Thủy, Võ Như (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2012)
Nhằm góp phần bảo tồn đa dạng sinh học và quy hoạch phát triển các lòai thủy sinh thực vật đất ngập nước, đề tài “Đặc điểm sinh học và môi trường sống của sen (Nelumbo nucifera), súng (Nymphaea pubescens), rau tràng (Nymphoides indica”) đã được thực hiện tại Tràm Chim. Thí nghiệm thực hiện với nội dung khảo sát đặc điểm sinh học, thu mẫu đất, bùn đáy và mẫu cây trong các ô tiêu chuẩn. Kết quả cho thấy sen sống trong môi trường có pH đất thấp 3,65; EC đất 3,23 mS/cm; hàm lượng chất hữu cơ trong đất 11,07%; đạm tổng số 0,63%; lân tổng số 0,13%; kali trao đổi 0,15 cmol/kg; sắt tự do 0,75%; nhôm trao đổi 15,54 cmol/kg. Súng (Nymphaea pubescens) phân bố trong điều kiện pH đất thấp 2,92; EC đất 3,69 mS/cm; hàm lượng chất hữu cơ trong đất 3,16%; đạm tổng số 0,11%; lân tổng số 0,03%; kali trao đổi 0,05 cmol/kg; sắt tự do 0,96%; nhôm trao đổi 10,80 cmol/kg. Rau tràng (Nymphoides indica) thích nghi pH đất thấp 3,65; EC đất 1,98 mS/cm; hàm lượng chất hữu cơ trong