Tổng hợp chất hoạt động bề mặt không ion N,N dihydroxyethyl alkanamides - Huê, Bùi Thị Bửu; Cuc, Tu Thi Kim; Yến, Khưu Lê Hải (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2017)
Các loại dialkanolamide béo hay mạch carbon được biến tính với các nhóm phân cực (dihydroxy) được dự đoán sẽ ảnh hưởng đến hoạt tính bề mặt của chất hoạt động bề mặt dialkanolamide, là những chất hoạt động bề mặt rất tốt. Khi cho methyl oleate phản ứng với diethanolamine ở nhiệt độ cao, N,N-dihydroxyethyloleamide được tạo thành với hiệu suất cao. Bằng phản ứng oxy hóa sử dụng hệ HCOOH/H2O2, các vị trí C=C trên khung sườn carbon của methyl oleate đã được epoxy hóa và tiếp theo là mở vòng epoxy tạo ra sản phẩm dihydroxy stearate. Hỗn hợp này sau đó được cho phản ứng trực tiếp với diethanolamine tạo ra sản phẩm 9,10-dihydroxy-N,N-dihydroxyethyloctadecanamide với hiệu suất rất tốt.