Sử dụng rifamycin như chất kiềm hãm vi khuẩn và ứng dụng kỹ thuật đánh dấu đồng vị bền N15 trong nghiên cứu hấp thụ dinh dưỡng của Artemia trong điều kiện gnotobiotic - Tới, Huỳnh Thanh; Vân, Nguyễn Thị Hồng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2017)
Thí nghiệm được thực hiện nhằm đánh giá khả năng lọc và hấp thụ dinh dưỡng của Artemia từ vi khuẩn trong điều kiện gnotobiotic (là điều kiện đã biết được loài vi khuẩn trong môi trường nuôi). Artemia được cho ăn với thức ăn pha trộn theo phần trăm giữa nấm men Saccharomyces cerevisiae dòng mnn9 và vi khuẩn HT3 (Tamlana sp. ZJU HZ22) đã được đánh dấu chất đồng vị bền N15, phần trăm của vi khuẩn trong khẩu phần ăn được tăng dần 25% theo nghiệm thức, và rifamycin được sử dụng với nồng độ 10 ppm để kiềm hãm sự phân chia của vi khuẩn (tránh làm giảm đi hàm lượng N15 trong vi khuẩn). Kết quả cho thấy rifamycin không ảnh hưởng đến tỉ lệ sống và tăng trưởng của Artemia sau 6 ngày nuôi. Hàm lượng N15 tích tụ trong mô của Artemia tỉ lệ thuận với sự tăng dần của vi khuẩn trong khẩu phần ăn. Kết quả này đã làm sáng tỏ Artemia có khả năng tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng từ vi khuẩn và Artemia tiêu thụ nhiều vi khuẩn khi điều kiện nuôi thiếu thức ăn.