Thiết kế bộ nhận dạng và điều khiển thông minh lò nhiệt - Sanh, Nguyễn Trường; Ngôn, Nguyễn Chí (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2017)
Bài báo nhằm nghiên cứu cấu trúc của mạng nơ-ron RBF, áp dụng để nhận dạng và điều khiển đối tượng. Đối tượng được chọn là mô hình hệ bồn khuấy, có tính phi tuyến ở một số thời điểm. Hệ thống bồn khuấy yêu cầu phải đạt nhiệt độ mong muốn trong một thời khoảng nhất định, tránh vọt lố và sai số xác lập. Để đáp ứng yêu cầu này, một bộ điều khiển thông minh với thuật toán điều khiển PID một nơ-ron đã được áp dụng; một bộ nhận dạng đối tượng dùng mạng nơ-ron RBF, với giải thuật huấn luyện trực tuyến cũng được xây dựng. Kết quả mô phỏng trên MATLABÒ cho thấy hệ điều khiển hoạt động ổn định và bền vững dưới tác động của nhiễu.