Tiếp cận “Truyền kì mạn lục” của Nguyễn Dữ từ quan niệm về vô thức cá nhân của Sigmund Freud - Dương, Hoàng Thị Thùy (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2018)
“Truyền kì mạn lục” là tác phẩm đỉnh cao của thể loại truyền kì trong văn học Việt Nam. Nếu dùng quan niệm về vô thức cá nhân của Sigmund Freud soi chiếu vào tác phẩm này, chúng ta sẽ thấy giá trị của tác phẩm hiện lên với nhiều chiều kích khác nhau. “Truyền kì mạn lục” thể hiện ước mơ của con người, đặc biệt là bản năng tính dục. “Truyền kì mạn lục” còn thể hiện bản năng sống, chết của con người. “Truyền kì mạn lục” đã miêu tả vô thức cá nhân, bộc lộ chiều sâu tâm lí của con người, mang ý nghĩa nhân văn cao cả, tạo được sự đồng cảm của độc giả.