ẢNH HƯỞNG CỦA THỨC ĂN VÀ NHÓM DÒNG LÊN TỶ LỆ CÓ PHÔI, TỶ LỆ ĐẺ VÀ CHỈ SỐ HÌNH DÁNG TRỨNG GÀ TÀU VÀNG NUÔI Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG - Khoa, Đỗ Võ Anh; Thông, Nguyễn Minh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của một số loại thức ăn công nghiệp và nhóm dòng gà theo kiểu hình (màu lông) lên một số tính trạng về trứng gà Tàu Vàng. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức thừa số hai nhân tố (3 loại thức ăn và 4 kiểu màu lông), với 3 lần lặp lại, mỗi lâ?n lặp lại là 1 ô chuồng (gồm 5 con gà mái và 1 con gà trống). Như vậy, có tổng cộng 180 gà mái đe? và 36 gà trống ơ? 40 tuần tuổi tham gia trong nghiên cứu này. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng (i) tuần tuổi có ảnh hưởng đến tỷ lệ trứng có phôi, (ii) thức ăn có ảnh hưởng đến tỷ lệ đẻ, (iii) dòng gà và thức ăn có ảnh hưởng đến chỉ số hình dáng và khối lượng trứng trước và sau khi ấp, (iv) sự tương tác giữa thức ăn và dòng gà cũng có ảnh hưởng lên các chỉ tiêu khảo sát một cách có ý nghĩa (p<0,05).