HIệU QUả KINH Tế THEO NHóM CÔNG SUấT TàU CủA CáC TàU CÂU Cá NGừ ĐạI DƯƠNG Ở TỉNH KHáNH HòA - Nga, Cao Thị Hồng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2012)
Nghiên cứu về hiệu quả kinh tế của ba nhóm tàu nghề câu cá ngừ đại dương được phân chia dựa trên công suất của tàu (hp<90, 90<hp<150, hp>150) tại tỉnh Khánh Hòa, chỉ ra rằng nếu không có sự trợ cấp của chính phủ, tỷ suất thu hồi vốn (ROI) của nhóm tàu công suất dưới 90 hp là 32,6%, nhóm tàu với công suất từ 90hp đến 150hp là 17,5%, nhóm tàu công suất >150 hp là 11,8%. Với sự trợ cấp từ chính phủ, tỷ suất thu hồi vốn (ROI) của nhóm tàu công suất dưới 90 hp là 47,9%, nhóm tàu với công suất từ 90hp đến 150hp là 25,6%, nhóm tàu công suất >150 hp là 16,4%. Đồng thời kết quả nghiên cứu này cũng cho thấy rằng nhóm tàu có công suất lớn nhất (>150hp) thì có tỷ suất lợi nhuận là cao nhất nhưng tỷ suất thu hồi vốn (ROI) là thấp nhất